เลือกซื้อบ้าน ทาวน์โฮม ราคาไม่เกิน 1.5 ล้าน ให้ถูกใจ ควรรู้อะไรบ้าง?

เลือกซื้อบ้าน ทาวน์โฮม ราคาไม่เกิน 1.5 ล้าน ให้ถูกใจ ควรรู้อะไรบ้าง?

ทาวน์โฮม หรือ ทาวน์เฮาส์ เป็นที่อยู่อาศัยแนวราบที่มีราคาถูก (มาก) เมื่อเทียบกับบ้านเดี่ยว มีโอกาสเป็นบ้านหลังแรกของมนุษย์เงินเดือน ราคาทาวน์โฮมส่วนใหญ่มักจะอยู่ที่ประมาณ 1.5-2.5 ล้านบาท นี่คืองบประมาณสำหรับกลุ่มสตาร์ทอัพ ซื้อเป็นบ้านหลังแรกก็พอจับต้องได้ สำหรับทาวน์โฮมตามกฎหมายจะพัฒนาบนที่ดินขนาดเริ่มต้น 16 ตร.ม. และลักษณะของทาวน์โฮมจะเป็นบ้านในแนวกำแพงติดกัน ลักษณะทาวน์โฮมของแต่ละโครงการจะไม่แตกต่างกันมากนัก ใครที่กำลังตัดสินใจซื้อทาวน์โฮมควรพิจารณารายละเอียดเพิ่มเติมดังนี้ ไปดูโครงการ และสอบถามเจ้าหน้าที่โครงการ

  1. หน้ากว้างเท่าไร

เมื่อก่อนทาวน์โฮมส่วนใหญ่หน้ากว้าง 4 เมตร จอดรถได้ 1 คัน แต่ปัจจุบันหลายโครงการปรับเพื่อให้มีมูลค่ามากขึ้นโดยเพิ่มหน้ากว้างประมาณ 5 เมตร บ้านบางหลัง 5.7 – 6 เมตร เพื่อให้จอดรถได้ 2 คัน หลายโครงการอาจเคลมว่าจอดได้ 2 คัน แต่ความกว้างดีกว่า เพราะมีพื้นที่มากกว่า

  1. ความลึกของหน้าบ้านทาวน์โฮม

ตามกฎหมายแล้วต้องลึกอย่างน้อย 3 เมตร ซึ่งเพียงพอที่จะจอดรถเก๋งขนาดเล็กได้ ความลึกของหน้าบ้านหรือที่จอดรถมีความสำคัญเท่ากับความกว้างหน้าบ้าน เพราะความลึกของหน้าบ้านจะบอกได้ว่าเจ้าของบ้านจอดรถได้กี่คันเช่นกัน บางโครงการ เคลมว่าจอดได้ 2 คัน จริง ๆ จอดได้ 2 คัน แต่เปิดประตูเข้าบ้านแทบไม่ได้เลย เช่นใครใช้รถกระบะยาวประมาณ 5 เมตรมาจอดหน้าบ้านได้ ที่จอดรถต้องลึกอย่างน้อย 5.5 เมตร

  1. ความลึกของหลังบ้าน

ตามกฎหมายต้องลึก 2 เมตร แต่ถ้าโครงการไหนลึกเกิน 2 เมตร แสดงว่าผู้ซื้อได้กำไร เพราะมีพื้นที่ดินมากกว่า(แต่ต้องดูราคาขายเทียบกับโครงการอื่น ๆ ด้วย)

  1. เสาเข็ม

เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ เพราะบางโครงการจะลงเสาเข็มเฉพาะตัวบ้าน หน้าบ้าน ที่จอดรถ และหลังบ้าน ไม่ลงเสา อนาคตถ้าอยู่ไปนาน ๆ บ้านอาจเจอปัญหาบ้านทรุดได้ ดังนั้นเวลาดูบ้านทาวน์โฮมควรถามเรื่องการลงเสาเข็มหน้าบ้านและหลังบ้านด้วยเสมอ

  1. ระบบก่อสร้าง

งานก่อสร้างในปัจจุบันส่วนใหญ่ใช้ผนังสำเร็จรูปหรือระบบก่อสร้างสำเร็จรูป ผนังสำเร็จรูปหรือระบบการก่อสร้างแบบพรีคาสท์ถูกนำมาใช้ในการสร้างทาวน์โฮมเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากเร็ว แข็งแรง และราคาถูก แต่ข้อเสียคือทุบ เจาะ ต่อเติมไม่ได้ ดังนั้นถ้าใครจะหาส่วนต่อเติม เจาะ ตอก หลังจากซื้อไปแล้วคงต้องสอบถามทางโครงการก่อนนิดนึง

  1. เพดานสูง

ความสูงของเพดานก็มีความสำคัญเช่นกัน ตามมาตรฐานทาวน์โฮมเพดานจะสูง 2.6 เมตร แต่ถ้าโครงการไหนให้เพดานสูง 2.7-3 เมตร แสดงว่าให้มากกว่าโครงการอื่น จุดเด่นของเพดานสูงจะทำให้บ้านโปร่งโล่งมากขึ้น และคุ้มราคาลูกค้าได้พื้นที่ใช้สอยแนวตั้งเพิ่มขึ้นอีกด้วย (สามารถบิ้วอินตู้ได้สูงขึ้น)

  1. ฟังก์ชันห้องน้ำทาวน์โฮม 2 ชั้นส่วนใหญ่จะออกแบบให้มีห้องน้ำ 2 ห้อง คือชั้น 1 และชั้น 2 อย่างละ 1 ห้อง แต่สำหรับห้องน้ำชั้น 1 บางโครงการจะไม่มีฝักบัวให้ หรือห้องน้ำเล็กเกินไป ดังนั้น หากบ้านไหนมีสมาชิกหลายคน ห้องน้ำชั้น 1 สามารถอาบน้ำได้ก็เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ

ทาวน์โฮม ราคาไม่เกิน 1.5 ล้าน อยู่ทำเลไหนบ้าง

 รังสิต

รังสิต เป็นชานเมืองที่ตั้งอยู่ในภาคเหนือของจังหวัดพิษณุโลก ราคาที่อยู่อาศัยที่นี่ไม่สูงมาก แต่ก็ไม่ถูกมากเช่นกัน ทาวน์โฮมบางหลังเปิดขายในราคาเริ่มต้น 9 แสนบาท บางหลังเปิดขายในราคาเริ่มต้น 1 ล้านบาท หากคุณกำลังมองหาทาวน์โฮมราคาไม่เกิน 1.5 ล้าน รังสิตเป็นทำเลที่น่าสนใจ เพราะเป็นทำเลที่มีโครงการแนวราบมากที่สุดโครงการหนึ่งในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ครอบคลุม ธัญบุรี ลำลูกกา ลาดหลุมแก้ว และปทุมธานี ส่งผลให้คนที่อาศัยอยู่ในทำเลนี้ค่อนข้างหน้าแน่น

ลำลูกกา

เป็นทำเลที่ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการ ปักหมุดพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย ทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ และทาวน์โฮม ราคาไม่เกิน 1.5 ล้าน เจาะตลาดที่อยู่อาศัยราคาประหยัด มีผู้ประกอบการท้องถิ่นทั้งรายเล็กรายใหญ่เพื่อรองรับความต้องการของทั้งกลุ่มที่ขยายตัวจากกรุงเทพฯตอนเหนือ รวมถึงกลุ่มที่ต้องการอยู่อาศัยใกล้แหล่งงาน เช่น นิคมอุตสาหกรรม ที่มองหาบ้านแนวราบราคาไม่สูงมาก ทาวน์เฮาส์ เริ่มต้นล้านต้น ๆ และ บ้านเดี่ยว เริ่มต้น 2 ล้านปลาย ๆ และถึงแม้ว่า พวกเขาอยู่ไกลจากใจกลางเมือง แต่มีทางเลือกมากมายสำหรับการเดินทาง ทั้งรถสาธารณะ รถส่วนบุคคล เชื่อมต่อรถไฟฟ้าเพื่อเข้าเมืองได้

พระราม 2

แม้พระราม 2 จะไม่ได้มีรถไฟฟ้าตัดผ่านเหมือนทำเลอื่น ๆ แต่ก็ไม่ได้ทำให้ความน่าสนใจของทำเลนี้ลดลงเลยแม้แต่น้อย เพราะหากเดินทางมาทำงานในโซนสีลม สาทร สุขุมวิท มีเส้นทางเชื่อมต่อหลายเส้นทาง เช่น กาญจนาภิเษก บางขุนเทียน สุขสวัสดิ์ หรือหากเดินทางออกต่างจังหวัดก็สะดวกและง่ายดาย อีกทั้งยังค่อนข้างเป็นส่วนตัว ระดับราคาที่อยู่อาศัยสามารถเข้าถึงได้ง่าย ทาวน์โฮมส่วนใหญ่เริ่มต้นที่ 2.5-3 ล้านบาท และยังมีทาวน์โฮมราคาไม่เกิน 1.5 ล้านในทำเลพระราม 2 ให้เลือกอีกด้วย หนึ่งในคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับชีวิตชานเมือง

ลาดกระบัง

สำหรับทำเลลาดกระบังนั้นบอกได้เลยว่ามีที่อยู่อาศัยให้เลือกมากมาย ทั้งแนวราบและแนวสูง ถึงแม้ว่าจะอยู่ห่างไกลจากตัวเมือง แต่ถือว่ามีความคล่องตัวในการเดินทางไปยังพื้นที่ต่าง ๆ เช่น มีนบุรี หนองจอก ประเวศ สะพานสูง ใกล้สนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ (สถานีลาดกระบัง) และมอเตอร์เวย์ไปยังจังหวัดทางภาคตะวันออก สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งโรงพยาบาล ศูนย์การค้า สวนสาธารณะ วัด ร้านอาหาร ฯลฯ มองหาบ้านหลังแรกราคาจับต้องได้ บนทำเลศักยภาพ ทาวน์โฮมราคาไม่เกิน 1.5 ล้านยังมีให้เห็นบนทำเลนี้

รามอินทรา

รามอินทรามีทาวน์โฮมราคาไม่เกิน 1.5 ล้าน ที่เป็นทั้งที่อยู่อาศัยและดัดแปลงเป็นโฮมออฟฟิศ นี่คือไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่เริ่มขยายตัวจากใจกลางเมือง ด้วยห้างสรรพสินค้า คอมมูนิตี้มอลล์ ตลาดกลางคืน และร้านอาหารมากมาย ทำให้การเดินทางสะดวก เชื่อมต่อกับถนนหลายสาย ไม่ว่าจะเป็นเกษตร-นวมินทร์ วัชรพล ลาดพร้าว กาญจนาภิเษก รามคำแหง เสรีไทย สายไหม เป็นทำเลที่ค่อนข้างสงบ มีความเป็นส่วนตัวสูง ผู้อยู่อาศัยไม่หนาแน่นมาก แต่ความเจริญก้าวหน้าไปมาก เติบโตอย่างรวดเร็ว